Hà Nội Cần 115 Tỉ USD Để Trở Thành Singpore Thứ Hai

Hà Nội kêu gọi đầu tư khổng lồ khoảng 2,6 nghìn tỉ Việt Nam đồng (115.5 tỷ USD) trong năm năm tiếp theo như bước đầu tiên trong việc biến mình thành Singapore thứ hai, theo công bố các quan chức hàng đầu.

Hà nội muốn trở thành singapore thứ hai

Các con số đã được công bố trong hội nghị đầu tiên và lớn nhất về đầu tư và phát triển tầm nhìn được tổ chức vào thứ bảy của thành phố. Hội nghị đã thu hút một số 600 người tham gia bao gồm các quan chức chính phủ, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như người đứng đầu của tổ chức quốc tế và các chuyên gia kinh tế.

Hội nghị được tổ chức chỉ ba tháng sau khi nhà lãnh đạo mới hàng đầu tại Hà Nội đã vào văn phòng. Một con số lớn của đầu tư sẽ phần lớn phụ thuộc vào tư nhân và FDI trong lĩnh vực-càng nhiều như 80 phần trăm-trong khi ngân sách thành phố sẽ chỉ tập trung vào các dự án hạ tầng khung hình hoặc các dự án trong các lĩnh vực đang độc quyền nhà nước kiểm soát như an ninh hay quốc phòng, ông chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung. “Thành phố đặc biệt đánh giá cao và kêu gọi đầu tư từ khu vực tư nhân theo nhiều mô hình” Chung nói.

Cơ sở hạ tầng-một thủ đô 1000 năm tuổi quan trọng đầu tư hướng dẫn-sẽ nhận được một số tiền khổng lồ của tiền đổ vào các lĩnh vực khác nhau, từ đường bộ và mạng lưới thoát nước cho lưới điện và viễn thông trong năm năm tới và dự kiến sẽ tiếp tục vào ít cho đến năm 2050, theo đô thị quy hoạch Hà Nội.

Hà Nội, lần đầu tiên, đã có chi tiết nhất đô thị quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn trải dài tới năm 2050, trong đó có trung tâm thành phố và thị xã năm vệ tinh sẽ được kết nối đầy đủ và hỗ trợ lẫn nhau cho tập thể tăng trưởng và phát triển.

Thành phố cho đến nay đã liệt kê các dự án 52 theo mô hình hợp tác công-tư (PPP) kêu gọi đầu tư trong năm năm tiếp theo và một dự án 43 để được tài trợ bởi khu vực tư nhân. Họ đã được ước tính đạt 338.7 nghìn tỷ đồng và 372.2 nghìn tỷ đồng ($16.5 tỷ) tương ứng. “Đã có 70 nhà đầu tư xếp hàng để đầu tư vào những dự án,” Chung nói.

Trung tâm tài chính

Hà Nội thiết lập các đôi mắt của mình trên biến mình thành một trung tâm tài chính toàn cầu như Hồng Kông và Singapore sau năm 2030, cho biết bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn chí dũng tại hội nghị.

Dũng cũng dự đoán thủ để trở thành một thành phố lớn trong hơn 20 năm vì tốc độ cao lừng hiện tại và liên tục tăng dân số thành phố. Số lượng người dân thành phố đã được dự kiến đạt khoảng 9 triệu 2030, 40 phần trăm tăng từ 6,5 triệu trở lại trong năm 2009.

Như vậy với mật độ dân số đô thị đã buộc Hà Nội để chuyển hướng tập trung phát triển từ Trung tâm thành phố với các cạnh để giảm ùn tắc giao thông và làm giảm bớt áp lực trên cơ sở hạ tầng của Trung tâm, ông nói. “Phát triển theo định hướng cạnh với 5 thị trấn vệ tinh cũng sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải,” ông nói.

Được bộ trưởng kêu gọi vốn để hành động nhiều hơn về hành chính và cải cách đầu tư vì vậy mà nó có thể “bơm máu tài chính cho các doanh nghiệp của Hà Nội cũng như cả nước”. “Chúng tôi sẽ làm Hà Nội thành một trung tâm tài chính – sánh vai với Hồng Kông và Singapore,” ông nói.

Những thách thức

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc hỗ trợ tăng vai trò của khu vực tư nhân trên thị trường, hiện thêm quyết tâm hỗ tham gia kinh tế của doanh nghiệp nhà nước. “Những gì thị trường đã làm tốt hơn, cho thị trường làm,” ông nói tại hội nghị. “Chính phủ thay vào đó nên tập trung hơn vào việc xây dựng các tổ chức và hạn chế sự can thiệp vào các hoạt động kinh tế bằng các phương tiện hành.”

Chủ tịnh hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Quang Hiển cũng phàn nàn về những trở ngại người ta phải đối mặt với chỉ để đăng ký cho một doanh nghiệp. “Người dân phải xếp hàng để có được một số từ 6 giờ sáng và tất cả các số sẽ có chạy ra bởi 8 hoặc 9,” ông nói.

Hà Nội nên mở thêm địa điểm đăng ký hoặc bắt đầu các dịch vụ đăng ký điện tử để đáp ứng nhu cầu tăng cao của các doanh nghiệp nhiều hơn và nhiều hơn nữa trong tương lai, ông Quang Minh nói. Ông Minh là thành viên quản trị của công ty khẩu trang VT Mask. Một trong những công ty khởi nghiệp đang lên thời gian gần đây về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm chính của họ, như chính tên gọi, là khẩu trang cao cấp. Đây là loại khẩu trang bạn sẽ không thấy bày bán “ngoài đường”. Khẩu trang này giúp người dùng tránh được bụi bẩn tới mức 95% (theo nhà sản xuất). Ngoài ra, họ cũng bán phụ kiện du lịch và các sản phẩm khăn phượt rất được ưa chuộng thời gian gần đây.

Như Việt Nam tiếp cận tình trạng của một quốc gia thu nhập trung bình, từng bước giảm dần của nó truy cập vào tài trợ và phát triển chính thức (ODA) hỗ trợ vay vốn, ông giám đốc Quốc gia ADB cho vn Eric Sidgwick. “Áp lực vay đã bắt đầu gắn kết và nợ công đã tiếp cận các giới hạn của phát triển bền vững”, ông nói.

Vấn đề nợ công đã gây ra cuộc tranh luận nóng trong nước khi nó leo lên đến 62,2 phần trăm của GDP năm ngoái. Mặc dù chưa để vượt qua dòng màu đỏ của 65 phần trăm thiết lập bởi Hội đồng quốc gia, nợ công của Việt Nam vẫn đứng đầu quốc gia ASEAN khác và có khả năng sẽ là quốc gia duy nhất trong khối để đạt 68 phần trăm năm 2020, theo quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong lần kinh phí khó khăn như vậy, thị trấn này có Sidgwick nói rằng đầu tư của khu vực tư nhân nên có một giải pháp, đặc biệt là các mô hình PPP. “Tuy nhiên, một quy trình rõ ràng và minh bạch mua sắm cho các nhà đầu tư lựa chọn là cần thiết để cung cấp cho sự tự tin nhà đầu tư và các cơ hội để giảm chi phí và rủi ro liên quan,” ông nói.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Đan d’Affaires quảng cáo Susan M. Sutton, trong khi đó, chỉ ra rằng kinh doanh tại Hà Nội “có thể được khó khăn”.
“Các vấn đề minh bạch; thủ tục cấp giấy phép dài và phức tạp; và khó hiểu và liên tục thay đổi quy định tăng mức độ đau quá cao đối với chúng tôi các nhà đầu tư”, cô nói.